tong hop bai viet day va hoc tieng hoa du moi cap do

LOOK UP EN-CN | CN - EN

FeedCount

Vietnamese only
Share All World
Read more: http://www.shareallworld.info/2011/10/nivo-slider-tuyet-dep-cho-blogger.html#ixzz1pM4kwNmD Under Creative Commons License: Attribution Non-Commercial
Oxford Picture Dictionary: English/Chinese Mandarin Chinese Picture Dictionary (Kids Picture Dictionary)
free counters

Popular Posts

Wednesday, September 30, 2009

VÀI KINH NGHIỆM TRÊN ĐẤT KHÁCH CHAI-NƠNhững thứ chuẩn bị mang từ VN đi TQ


+ Dầu gội – dầu tắm, có thể mang mỗi thứ 1 chai lớn hoặc mua dạng gói cho tiện dụng
+ Mỹ phẩm – cho cả nam lẫn nữ, thường là Vaseline để xức chân tay & body, còn kem xức mặt ban ngày lẫn đêm. Namxài Nivea dạng hộp tròn (mua loại vừa dùng để xức mặt, chai trung bình để xức body tay chân; còn nữ có thể xài Hazeline hoặc Nivea là dễ chịu nhất.
+ Đồ dùng cá nhân như kem đánh răng, bàn chải....
+ 1 cây Lip Ice để quệt vào môi khi trời lạnh khỏi nứt nẻ
+ Café sữa dạng gói
+ Trà gừng hoà tan, nên mua loại trà gừng phòng hờ khi trời lạnh có thể dùng liền. Mua hộp trà gừng 20 gói nhãn hiệu Đại Gia là tốt vì nước gừng này đậm mùi gừng, mau giải cảm
+ Thuốc đem theo có thể đem thuốc tiêu hóa + bao tử, dạng này bên kia khó kiếm
+ Thuốc kháng sinh chống viêm họng (1 vỉ)
+ Thuốc ho dạng viên bạc hà
+ Thuốc cảm mua 2 loại – 1. Amiflu dùng cho ban ngày (trị kèm sổ mũi, đau, viêm, nhức đầu) – 2. Panadol dạng viên sủi uống dễ hấp thụ.
+ Viên sủi Plus (2 hộp 20 viên) tăng cường kháng sinh
+ Viên sủi Upsa C (1 hộp) tăng cường nếu có dịch bệnh, mệt mỏi và Plus không đủ liều lượng.
+ 1 bịch chà bông bự 1kg ăn dè chừng phòng hờ khi chưa quen ăn món ăn TQ
+ 1 đống mì gói cứu trợ khi đói (bởi vì mì TQ mắc tiền hehehhh)
+ Nước tương + nước mắm + tương ớt
+ Rửa hình thẻ sẵn, khoảng 20 tấm 3x4 & 20 tấm khoảng 4x6
+ Khoản tiền thường đóng khi qua bên đó: 800 RMB cho thẻ cư trú (JuLiuZheng) + ~ 400-500 tiền khám sức khỏe làm thẻ cư trú + 1000 cho tiền đặt cọc KTX (sẽ trả lại sau khi ra trường) + những tiền lặt vặt khác.


Đổi tiền RMB ở tiệm vàng Tân Kim Hùng, góc đường Nguyễn Trãi, đi đường Nguyễn Trãi từ khúc Chợ Soái Kình Lâm lên, qua khỏi ngã tư Tạ Uyên, nằm bên tay trái, giá đổi tệ thấp hơn những chỗ khác.


Những việc khi tới TQ
+ Liên hệ trước với bên phòng đối ngoại giờ giấc mình tới để học đón rước (nếu có), sắp xếp trước chỗ ở Ký túc xá.
+ Đến trường theo chỉ dẫn mà trường đã gửi kèm trong tập hồ sơ giấy tờ
+ Sau khi báo danh, làm quen với khuôn viên và đường đi lại trong trường, tìm hiểu nơi học của mình.
+ Tìm đến học viện dạy tiếng Bông cho người nước ngoài để biết thêm những lớp tiếng Bông nâng cao, lấy thời khoá biểu xin học ké để nâng cao tiếng.
+ Có thể dùng những môn học này học lấy điểm cho những môn tự chọn XuanXiuKe vì mình là người nước ngoài, không học Triết Mác Lê (MaZhe), lý luận nhảm nhí (LiLun SiXiang) và Anh văn nên cần phải dùng những môn tự chọn (XuanXiuKe) khác để bù vào. Chọn học tiếng Bông để nâng cao và để lấy điểm bù trừ cho dễ à 1 công đôi chuyện.
+ Học thì ít, đọc sách và nghiên cứu thì nhiều do đó học ở thư viện là chủ yếu. Mỗi khoa đều có thư viện riêng, sách chuyên ngành khoa có đầy đủ, không cần đến thư viên trường. Ban đêm có thể học tại thư viện để tiết kiệm điện cho phòng
+ Làm quen với các đi lại từ trường qua các cơ sở (nếu có) và từ trường đến khu trung tâm bằng xe buýt, metro (tàu điện ngầm) và taxi (nếu giàu có) hehehhh


Những gì cần thiết ở TQ
+ Đặt sẵn password 6 con số dễ nhớ để sử dụng, tránh lấy ngày tháng năm sinh hoặc những con số ai ai cũng biết
+ Gửi tiền vào ngân hàng, thường thì trong trường đại học có sẵn ngân hàng
+ Có thể mua thẻ nhà ăn tại căntin trường hoặc căntin bán đồ ăn riêng cho người nước ngoài
+ Về mạng internet, tùy trường, có thể hỏi lắp đặt. Có 2 dạng internet: 1 là XiaoNeiWang (mạng trong trường) thường dùng để truy cập vào thư viện điện tử kết nối với thư viện lớn của trường để lấy tài liệu – 2 là GuoJiWang dùng để lên được web nước ngoài. Thường thì XiaoNeiWang miễn phí hoặc chừng 30RMB/tháng, còn GuoJiWang khoảng 60-100RMB/tháng tùy nơi.
+ Nước uống thì nên mua 1 bình nấu nước sôi, lúc cần thiết có thể có nước sôi dùng liền và để tránh sử dụng nước phông-tên, nên nấu lại để nước nguội chế vào chai dùng. Hoặc có thể liên hệ mua nước thùng lớn với số lượng nhiều để được miễn phí máy lọc nước (xài bằng điện) hoặc liên hệ với bộ phận KTX để được cung cấp.
+ Trời lạnh thì nên mua thêm NuanYi dạng mặc bó sát người, rồi hãy mặc thêm các loại áo ấm khác. Mua nhiều vớ để mặc ấm chân khi ngủ.
+ Trời lạnh nên mua gừng tươi để sẵn, xắt lát bỏ nước sôi, thêm chút xíu đường nếu có thể, uống cho ấm người hoặc phòng khi bị ho và nóng sốt. Cố gắng giữ ấm cơ thể để khỏi bệnh, người nước ngoài ở bệnh viện TQ tốn rất nhiều tiền.
+ Trời lạnh thường hay phát sinh nhiều bệnh, nên uống Plus (hoặc Upsa C) để tăng cường sức đề kháng.
+ Tránh đến chỗ đông người mỗi khi có dịch bệnh hoặc các bệnh xuất hiện vào mùa lạnh.
+ Nên thường xuyên lên Net cập nhật tin tức từ bên Việt Nam để biết diễn biến nếu có dịch bệnh phổ biến.
+ Nếu được nên sắm một ít xoong nồi và bếp điện từ để dùng trong phòng nấu ăn cá nhân (mặc dù KTX nghiêm cấm) phòng những trường hợp không thể đi ra ngoài ăn à nên để dành hoặc góp chung mua 1 tủ lạnh vừa phải (nếu mua mới khoảng chừng 1000-1500 RMB) để đồ ăn và để có nước đá dùng trong mùa hè.


à Chỉ bấy nhiêu thôi, còn gì mai mốt nói tiếp heheheh


HÃY CỨ COI CHUYẾN ĐI NÀY LÀ CHUYẾN ĐI DU LỊCH DÀI HẠN, THỰC TẬP THỰC TẾ.


NẾU NHƯ ĐÃ QUYẾT ĐỊNH HỌC VÀ HỌC LÂU DÀI THÌ NÊN CHÚ TÂM CHO NHỮNG MỤC ĐÍCH ĐÃ CHỌN.


Vậy là tròn 1 lời hứa viết về những kinh nghiệm... chứ ở TQ thì đụng đâu là có kinh nghiệm đó.
Đề nghị phải dữ dằn trong mọi trường hợp, không nhún nhường qua loa cho qua chuyện vì sợ này sợ kia, mình không dữ dằn nó ăn hiếp hoài.
Cứ việc đúng thì cứ lên tiếng, chả sợ ai cả... biết tiếng thì cứ cãi.. cãi riết thành ra giỏi tiếng Bông khẩu ngữ... thế thôi

bài của  TUANTDT'S CHINESE BLOG


Tags :