tong hop bai viet day va hoc tieng hoa du moi cap do

LOOK UP EN-CN | CN - EN

FeedCount

Vietnamese only
Share All World
Read more: http://www.shareallworld.info/2011/10/nivo-slider-tuyet-dep-cho-blogger.html#ixzz1pM4kwNmD Under Creative Commons License: Attribution Non-Commercial
Oxford Picture Dictionary: English/Chinese Mandarin Chinese Picture Dictionary (Kids Picture Dictionary)
free counters

Popular Posts

Saturday, May 4, 2013

Tại sao là 301?

theo như em thấy thì các bạn mới học tiếng Trung nên nghe ngay DVD nếu học theo giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa (sau đây gọi tắt là GT 301). Lý do:

1. DVD được thu âm chuẩn theo ngữ điệu tự nhiên, điều mà các băng nghe tiếng Trung xưa nay đang thiếu. Cứ để ý băng nghe của các giáo trình khác sẽ thấy, âm đọc đúng là rất rõ ràng, nhưng ngữ điệu không tự nhiên, kết quả là khả năng nghe thực tế của học viên tiến bộ không nhanh cho lắm.

2. DVD GT 301 KHÔNG PHẢI là giọng Băc Kinh gốc, mà là tiếng phổ thông chuẩn của Trung Quốc, không nhiều âm uốn lưỡi như âm Bắc Kinh gốc (老北京土音). Còn việc "giọng miền Bắc" thì là rõ ràng rồi, tiếng phổ thông lấy theo ngữ âm Bắc Kinh. Ngay từ đầu học viên nên học theo đúng âm chuẩn này, không nên theo các âm địa phương khác, và nếu học ngữ âm chuẩn thì sao có chuyện "bắt kịp tiếng Hoa" hay không được? Chẳng lẽ người học lại học theo tiếng phổ thông giọng Quảng Tây hay Đài Loan?

3. Nói thêm về vấn đề ngữ âm, tuy âm miền Bắc mới học sẽ vất vả hơn âm miền Nam, nhưng nó là cái gốc, tiếng phổ thông Trung Quốc dựa trên ngữ âm Bắc Kinh, thì tất nhiên người nước ngoài cũng phải học âm Bắc Kinh. Lấy ví dụ như Quảng Tây nói tiếng phổ thông không phân biệt bộ âm đầu lưỡi trước (z, c, s) và bộ âm đầu lưỡi giữa (zh, ch, sh), có thể nói là thiếu hụt âm so với tiếng chuẩn. Vậy ta học cái đang thiếu hụt trước, hay là học cái đầy đủ trước đây?

4. DVD chạy theo các bài khóa, từ dễ đến khó, chứ không "làm khó" người học bao giờ cả, các bạn kiên trì nghe, dần dần sẽ quen, khả năng khẩu ngữ và nghe sẽ tiến bộ nhanh.

THEO LÊ HUY HOÀNG
Tags : , , ,