tong hop bai viet day va hoc tieng hoa du moi cap do

LOOK UP EN-CN | CN - EN

FeedCount

Vietnamese only
Share All World
Read more: http://www.shareallworld.info/2011/10/nivo-slider-tuyet-dep-cho-blogger.html#ixzz1pM4kwNmD Under Creative Commons License: Attribution Non-Commercial
Oxford Picture Dictionary: English/Chinese Mandarin Chinese Picture Dictionary (Kids Picture Dictionary)
free counters

Popular Posts

Monday, November 15, 2010

301 câu - giáo trình quan trọng - cách dạy còn quan trọng hơn

Phần lớn những trung tâm dạy tiếng Trung Quốc ở Thái Bình đều dùng giáo trình “301 câu đàm thoại tiếng Trung” làm giáo trình chính để dạy học viên trong một khóa học có thời gian ba tháng gọi là “Tiếng Trung giao tiếp”. Mục đích của khóa học này là sau ba tháng, học viên từ chưa biết gì sẽ nói được những câu giao tiếp cơ bản.

Những người chưa biết gì về tiếng Trung Quốc khi bắt đầu theo học sẽ được giáo viên dạy cho phần phiên âm (pinyin) trong khoảng hai đến ba buổi đầu. Sau đó để kịp tiến độ theo đúng kế hoạch giảng dạy mà trung tâm đề ra thì những bài tiếp theo phải được dạy và học với tốc độ chóng mặt thì mới có thể kết thúc giáo trình trong vòng 36 đến 40 buổi dạy.
Giáo trình 301 bao gồm 40 bài và một số bài thực hành ngoại khóa. Nếu một tuần học 3 buổi, mỗi buổi học 2 tiếng, và một lớp trên dưới 15 học viên thì thực sự giáo viên chỉ có thể dẫn học viên của mình “cưỡi ngựa xem hoa” mà thôi.

Những người đăng ký học tại trung tâm khóa tiếng Trung giao tiếp đều có nhu cầu rất bức thiết vì thế thường học tập với thái độ vội vàng. Không ít số người chưa học được bao nhiêu đã muốn hỏi “học bao lâu thì có thể giao tiếp được?”. Họ đâu biết rằng “dục tốc bất đạt”, cái mà họ học được sau 3 tháng chỉ là một vài câu đơn giản ở một vài tình huống quen thuộc mà thôi còn rất nhiều những tình huống phát sinh khác trong cuộc sống giao tiếp hàng ngày thì không thể lĩnh hội được.

Tôi rất băn khoăn rằng làm sao để có một phương pháp tốt nhất để dạy tiếng Trung cho người bắt đầu và có thể khẳng định sau 3 tháng họ sẽ đủ khả năng giao tiếp được. Tôi nghĩ nếu những Trung tâm tiếng Trung giảng dạy giáo trình 301 theo kiểu “khoán thời gian” như vậy thì có lẽ hiệu quả không đạt được như mong muốn ban đầu của học viên, thậm chí còn biến học viên thành những “con vẹt”.

Tiếng Trung Quốc dễ học vì ngữ pháp của nó có nhiều điểm giống với tiếng Việt. Vì thế những người mới học ở trình độ cơ bản khi muốn nói một câu tiếng Trung thì họ hay suy nghĩ câu đó theo cách: nghĩ tiếng Việt trước, tìm từ đã học, ghép lại và nói bằng tiếng Trung theo đúng cấu trúc ngữ pháp của tiếng Việt. Cứ cho là học viên sau khi học xong chương trình có thể thuộc lòng và nói như cháo chảy 301 mẫu câu đó thì khi gặp những tình huống tương tự họ có linh hoạt mà nói được những câu khác hay không?

Thực tế giáo trình 301 ở mỗi bài đều có dạy thêm ngữ pháp. Tuy nhiên với thời gian rất có hạn và kiểu học “mì ăn liền” của các học viên thì giáo viên khó lòng mà phân tích tường tận ngữ pháp và rèn luyện khả năng vận dụng mẫu câu trong những tình huống thực tế. Học giao tiếp chủ yếu tập chung vào hai kỹ năng nghe và nói. Kỹ năng đọc và viết được lướt qua. Thế nhưng, ở phần bài tập thì càng về sau càng ít Pinyin hơn, buộc học viên muốn làm được bài tập phải nhận được mặt chữ. Điều này yêu cầu học viên phải dành nhiều thời gian sau buổi học để rèn luyện. Nhưng thử hỏi các học viên chúng ta, có mấy ai có nhiều thời gian ở nhà miệt mài tập luyện như vậy?

Học viên có người đang làm ở những Công ty có người Hoa, ban ngày đi làm ban tối tranh thủ đi học , còn sinh viên, học sinh thì hoặc là vì yêu thích, hoặc là cứ học đã biết đâu sau này xin việc sẽ dùng đến. Phần lớn thời gian học tiếng Trung chỉ là 2 tiếng đồng hồ ngồi trên lớp nghe giáo viên giảng bài, về nhà thì có đến 1001 lý do không học bài cũ, xem bài mới. Như thế, hiệu quả kém cũng phần nhiều còn do chính bản thân học viên quá lười biếng. Học ngoại ngữ, nhất là giao tiếp cần phải có môi trường thực hành nhiều. Đã học giao tiếp là phải nói nhiều, nghe nhiều, chứ không phải im lặng hay gật đầu coi như đã hiểu.

Học nói thì nhanh , học đọc và viết thì lâu hơn. Những ai yêu thích tiếng Trung cần phải suy nghĩ thật kỹ khi quyết định chọn một chương trình học hợp lý. Những Trung tâm tiếng Trung cũng cần phải căn cứ vào nhu cầu học thực tế để đưa ra một giáo trình thích hợp cho từng đối tượng học viên. Vẫn biết chất lượng của giáo viên và phương pháp giảng dạy vô cùng quan trọng. Nhưng việc lựa chọn đúng giáo trình và phân loại học viên theo nhu cầu thực tế cũng rất nên suy nghĩ.
Tags : , ,